Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

100 bản quy tắc đạo đức nghề báo trên thế giới

Ngày 22-06-2022

     Báo chí là phương tiện để phản ánh sự thật, phản ánh cuộc sống, định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền quan điểm, đường lối phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước và thông qua đó thúc đẩy xã hội phát triển. Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo là những quy tắc, chuẩn mực quy định thái độ và hành vi ứng xử của nhà báo trong quan hệ nghề nghiệp. Nhằm cung cấp tài liệu nghiên cứu, tham khảo về các quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề báo trên thế giới, PGS.TS. Nguyễn Thị Trường Giang đã sưu tầm và biên soạn cuốn sách “100 bản quy tắc đạo đức nghề báo trên thế giới”.

     Nội dung cuốn sách gồm 2 phần, phần thứ nhất tác giả phân tích về hoàn cảnh ra đời, những nguyên tắc, tiêu chuẩn chung cũng như phân tích những điểm riêng biệt trong các bản quy tắc đạo đức nghề báo. Bên cạnh đó, cuốn sách còn phác họa quy tắc đạo đức nghề nghiệp của nhà báo Việt Nam hiện nay sau đó so sánh những điểm tương đồng và khác biệt giữa bản quy tắc đạo đức nghề nghiệp của nhà báo Việt Nam với các bản quy tắc đạo đức nghề báo trên thế giới. Phần thứ hai là điểm đặc trưng của 100 bản quy tắc đạo đức nghề báo của các quốc gia, vùng lãnh thổ, các cơ quan báo chí, các tổ chức và hội nghề nghiệp của nhà báo được lưu hành rộng rãi trên thế giới là: Ra đời sớm nhất; Ra đời muộn nhất; Ngắn nhất; Dài và chi tiết nhất; Có thời gian xây dựng lâu nhất; Có sức ảnh hưởng và sự tham gia xây dựng của nhiều tổ chức thành viên nhất; Mang tính địa phương và dấu ấn quốc gia nhất; Có khoảng cách từ bản đầu tiên đến bản sửa đổi ngắn nhất; Có số lần sửa đổi nhiều nhất.

     Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho đông đảo bạn đọc, học viên cao học, sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, giảng viên trường đại học, các nhà nghiên cứu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

     Sách đang trưng bày tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc./.

                                                                                                          Huỳnh Như

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. Muc luc -100 ban quy tac dao duc nghe giao tren the gioi.pdf_20220622141541.pdf

Đang online: 1
Hôm nay: 8258
Đã truy cập: 2290710
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.