Bảo tàng tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển lãm ảnh tư liệu phục vụ Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và công bố Quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá Chùa Phổ Minh

Ngày 26-04-2022

Sáng ngày 25 tháng 4 năm 2022 Đảng bộ Nhân dân Tp. Vị Thanh long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và công bố Quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang về việc Xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa Chùa Phổ Minh (Phường 4, Tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Đến dự lễ có Thiếu tướng Trần Thanh Liêm Phó Tổng Cục trưởng Cục An ninh - Bộ Công An và Phu nhân; Ông Nghiêm Xuân Thành UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Đồng Văn Thanh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Ông Huỳnh Việt Hòa, UV BTV Tỉnh Ủy, Giám đốc Công An Tỉnh; Cùng các ban ngành các cấp tỉnh Hậu Giang và TP. Vị Thanh về tham dự. Tại buổi lễ có sự tham dự của bà Trần Thanh Kiệm phu nhân Nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bác sĩ Nhân dân Trần Thủy Cần, Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, các đồng chí cựu chiến binh, lãnh đạo thời kì kháng chiến cùng quý vị quan khách về tham dự.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\1.png

Lãnh đạo tỉnh cùng các ban ngành tỉnh, thành phố tham dự lễ (ảnh sưu tầm)

Chùa Phổ Minh được xây vào những năm đầu thế kỷ XX (cách ngày nay hơn 100 năm), mang đậm dấu ấn lịch sử tôn giáo, là địa chỉ đỏ nơi nuôi chứa cán bộ hoạt động cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ năm 1908, nhà chùa thường xuyên góp lúa, gạo, tiền bạc ủng hộ cách mạng, làm hầm bí mật che giấu cán bộ, đùm bọc cho hàng trăm thanh niên địa phương trốn quân dịch. Đây còn là địa điểm hoạt động bí mật của gia đình phu nhân nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều cán bộ ngành công an thành phố Cần Thơ, Đội An ninh, Đội Biệt động thị xã Vị Thanh cũng từng hoạt động tại đây. Nhà chùa còn tích cực hưởng ứng vận động gia đình có người theo giặc buông súng đầu hàng cách mạng, trở về với gia đình…

Hiện nay, chùa Phổ Minh được xây dựng khang trang, trong khuôn viên hơn 1ha, có vườn cây xanh, cảnh quan tôn nghiêm, tĩnh lặng, được ngành văn hóa địa phương đầu tư, nâng các tiêu chí để trở thành điểm sinh hoạt văn hóa. Vào những ngày rằm, lễ Phật đản…, chùa đón tiếp rất nhiều phật tử, du khách khắp nơi tìm về… Nơi đây cũng thường xuyên được các cán bộ năm xưa tìm về để ôn lại những kỷ niệm, những ngày nương náu hoạt động cách mạng!

Với những ý nghĩa lịch sử trên, ngày 05/10/2021 UBND tỉnh Hậu Giang quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá Chùa Phổ Minh là di tích cấp tỉnh.