Hậu Giang tập luyệnHội thi nghệ thuật, không gian Đờn ca tài tử trong khuôn khổ Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia năm lần thứ III tại Cần Thơ 2022

Ngày 28-03-2022

Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT), không gian ĐCTT trong khuôn khổ Liên hoan ĐCTT Quốc gia lần thứ III tạiCần Thơ năm 2022 do Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ từ ngày 7/4/2022 đến ngày 12/4/2022 tại thành phố Cần Thơ.

Nhằm tạo ra các tiết mục hấp dẫn đặc sắc góp phần cho hội thi thành công tốt đẹp, trong thời gian quacác nghệ nhân và nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tập luyện các tiết mục đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phê duyệt và đăng ký chương trình tham gia với Cục Văn hóa cơ sở. Đến với Hội thi lần này đơn vị Hậu Giang tham gia 05 tiết mục dự thi gồm: Ngũ đối hạ (20 câu); Vọng cổ nhịp 16; Cổ bản (34 câu); Giang nam (10 câu) và Liên nam với các phần như sau: phần đờn, phần ca, bài bản, bài ca và bản vọng cổ. Về dàn nhạc với các loại nhạc cụ như: đờn kìm, đờn tranh, đờn bầu, guitar và các loại nhạc cũ khác theo quy định hội thi.

Hậu Giang tham gia hội thi lần này nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị ĐCTT; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần; tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnhcủng như liên kết các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêngđã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013./.

Quốc Khanh