Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Hội nghị Sơ kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2022 và Tổng kết  cuộc thi “mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” tỉnh Hậu Giang, lần thứ VIII, giai đoạn 2021-2022

Ngày 03-03-2023

 

          Hội nghị diễn ra vào chiều ngày 01/3/2023 tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hậu Giang. Tham dự có ông Trần Văn Huyến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Võ Thị Mỹ Trang – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tỉnh; ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Lê Công Khanh – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng, đầy trách nhiệm của các ngành là thành viên BCĐ các cấp; sự đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân và sự nỗ lực không mệt mõi của ngành VHTTDL (Cơ quan thường trực BCĐ các cấp). Năm 2022, Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiếp tục có bước phát triển, thổi luồng gió mới, sức sống mới và tạo hiệu ứng lan tỏa rộng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, từng bước xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng giàu đẹp, tiến bộ và văn minh, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Phong trào xây dựng nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Hậu Giang có: 185.621/199.123 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm tỷ lệ 93,21%, trong đó có 12.248 Gia đình văn hóa tiêu biểu;  61.134/767.038 người đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, chiếm tỷ lệ 7,97%, trong đó có 5.522 Người tốt việc tốt tiêu biểu; 521/525 ấp, khu vực đạt danh hiệu “Ấp, Khu vực văn hóa”, chiếm tỷ lệ 99,23%; 38/51 xã đạt danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, chiếm tỷ lệ 74,50% và 21/24 phường, thị trấn đạt danh hiệu “Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, chiếm tỷ lệ 87,50%. Đáng chú ý, đã xây dựng thành công phường I, thành phố Vị Thanh và thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A đạt chuẩn văn minh đô thị  nâng cao; đồng thời tổ chức thành công Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp”. Đây là “điểm nhấn” và là thành công mới góp phần nâng chất Phong trào TDĐKXDĐSVH một cách toàn diện và thiết thực. Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2022.

Đối với Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” lần thứ VIII, giai đoạn 2021-2022, được phát động cho các đối tượng: Hộ gia đình, Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, Trung tâm Văn hóa – Thể thao cấp xã và Nhà văn hóa ấp đạt chuẩn, Tuyến đường nông thôn, Ấp - Khu vực văn hóa, Chợ văn minh, Cơ sở thờ tự, Trường học, Trạm Y tế cấp xã, Trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện thực hiện tốt Cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức từ tổ nhân dân tự quản đến cấp tỉnh. Ở cấp tỉnh, có 139 mô hình xuất sắc được chọn từ hàng ngàn mô hình ở các địa phương tham gia. Ban giám khảo đã chọn ra những mô hình xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 15 giải Nhất, kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; có 17 giải Nhì và 21 giải Ba được trao cho các mô hình đạt giải.

Ông Trần Văn Huyến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (Thứ 7 từ phải sang) và ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào TDĐKXDĐSVH

Hội nghị còn triển khai Kế hoạch kiểm tra Phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2023 trên địa bàn tỉnh; thông qua dự thảo Kế hoạch phát động Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” lần thứ IX, giai đoạn 2023-2024; thảo luận và chia sẻ một số kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban BCĐ tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của BCĐ và các ngành ở các cấp, đã tạo nên những kết quả trên. Ông nhấn mạnh: “Cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ các cấp; chú trọng quy trình phát động, xét công nhận các danh hiệu văn hóa, đảm bảo dân chủ, công khai, chính xác và đi vào thực chất; phát động nhiều loại hình thi đua trong các tầng lớp Nhân dân, nhằm kích thích Phong trào phát triển đi vào chiều sâu; tham mưu phát động Cuộc thi “Mô hình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” phải có điểm mới, thiết thực và có tính lan tỏa rộng”./.

Quang Bình


Đang online: 2
Hôm nay: 4455
Đã truy cập: 3494426
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.