Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Khảo sát và công nhận các xã An toàn khu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 15-02-2023

Ngày 15/2, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do bà Nguyễn Thị Tú Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, làm Trưởng đoàn, đến làm việc với tỉnh Hậu Giang về khảo sát và công nhận các xã, vùng An toàn khu. Tiếp đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Theo Quyết định 897/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã An toàn khu là đơn vị hành chính có các sự kiện lịch sử cách mạng liên quan đến tiêu chí xã An toàn khu. Theo đó, Hậu Giang có 7 đơn vị hành chính cấp xã đạt từ 3 đến 4 tiêu chí trong tổng số 5 tiêu chí đủ điều kiện công nhận xã an toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong đó 5 đơn vị thuộc huyện Long Mỹ là thị trấn Vĩnh Viễn, xã Vĩnh Viễn A, xã Lương Tâm, xã Lương Nghĩa, xã Xà Phiên; hai đơn vị thuộc huyện Châu Thành A là xã Thạnh Xuân và thị trấn Rạch Gòi.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua khảo sát tại thực địa và hồ sơ khoa học đề nghị công nhận xã An toàn khu của 7 đơn vị, đoàn công tác Đoàn công tác liên ngành của Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị hồ sơ khoa học đề nghị công nhận xã an toàn khu của tỉnh. Đặc biệt là tỉnh đã cố gắng xây dựng, bảo vệ các di tích lịch sử tại các đơn vị đề nghị công nhận an toàn khu, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn đề nghị ngành chức năng của tỉnh rà soát lại các tiêu chí tiếp tục sưu tầm bổ sung chứng cứ lịch sử, ghi nhận ý kiến của nhân chứng lịch sử để đảm bảo các tiêu chí đạt ở mức cao nhất, cần làm rõ tác động của việc công nhận an toàn khu đối với sự phát triển của địa phương, cần khoanh vùng bảo vệ, tu bổ những dấu tích của lịch sử tránh trường hợp bị mai một theo thời gian, tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin Tỉnh luôn quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng các di tích lịch sử, sự kiện cách mạng ở các xã, phường, thị trấn phấn đấu đạt các tiêu chí trong xây dựng các xã an toàn khu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của Tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các xã đủ điều kiện công nhận.

An Nhiên


Đang online: 3
Hôm nay: 4942
Đã truy cập: 3494874
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.