Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” 

Ngày 13-09-2021

Tối 12/9, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động trực tuyến 63 điểm cầu trên cả nước Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát động Chương trình.

Tham dự lễ phát động tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan...

Các đại biểu dự Lễ phát động tại điểm cầu Hậu Giang

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động với mục đích hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, giúp các em có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

“Sóng và máy tính cho em” là Chương trình do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Chương trình sẽ tập trung vào các nội dung chính bao gồm đảm bảo phủ sóng di động 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 và thực hiện học trực tuyến, hoàn thành trong tháng 9/2021; phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc, thời hạn hoàn thành trong năm 2021; hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến: Giai đoạn 01 (trong năm 2021) huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc, trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và thực hiện học trực tuyến, giai đoạn 02 từ năm 2022 - 2023, hướng tới 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để học trực tuyến.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng sẽ thực hiện một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, tổ chức dạy, học trực tuyến, như miễn phí 100% việc sử dụng nền tảng dạy, học trực tuyến, cước internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến; hỗ trợ gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến: Máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang tổ chức dạy và học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19; tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu em, trong đó có khoảng 1,5 triệu em chưa có máy tính. Tại các địa phương vùng khó khăn, 50 - 70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, nhiều thôn, bản không có mạng internet...

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ, đã chính thức phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng nhấn mạnh: “sóng và máy tính” là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để học sinh, nhất là các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức. Đồng chí yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy, học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành, địa phương, chủ động phối hợp xây dựng kịch bản mở cửa lại trường học ở những nơi an toàn để học sinh an toàn trở lại trường học; tập trung thực hiện sớm việc tiêm vắc xin cho trẻ em, đặc biệt trẻ em từ 12 tuổi trở lên…

Sau lễ phát động, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã tiếp nhận được hơn 01 triệu máy tính, với tổng giá trị hơn 2.575 tỷ đồng do các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trao tặng.

An Nhiên


Đang online: 3
Hôm nay: 307
Đã truy cập: 206873
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.