Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Phát triển du lịch tại thành phố Ngã Bảy

Ngày 30-11-2021

 Phát triển du lịch tại thành phố Ngã Bảy trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là nhiệm vụ quan trọng. Phát triển du lịch bền vững, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, bảo vệ môi trường và thiên nhiên; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phải thực sự là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; xã hội hóa cao và có nội dung văn hóa sâu sắc.

Sau khi tiếp thu nghị quyết 09-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII, Ngã Bảy đã xây dựng 2 đề án (đề án từng bước xây dựng con người Ngã Bảy văn minh, thanh lịch, giàu lòng mến khách giai đoạn 2017-2020; đề án xây dựng sản phẩm và xúc tiến khai thác du lịch thị xã Ngã Bảy giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030); kế hoạch khôi phục và phát huy chợ nổi Ngã Bảy. Hiện nay, 2 đề án này đã tạm dừng và tích hợp những nội dung quan trọng để xây dựng đề án phát triển Thương mại - Dịch vụ - Du lịch thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Về hạ tầng phát triển du lịch đã xây dựng đường số 1 đi vào chợ nổi, đầu tư hơn 35 tỷ đồng xây dựng cầu tàu, bờ kè, các tàu mô hình tại chợ nổi. Nâng cấp, mở rộng 2 tuyến lộ vào Đình thần Nguyễn Trung Trực và vườn dâu Thiên Ân (xe 4 bánh đi lại dễ dàng).

Điểm khôi phục chợ Nổi Ngã Bảy

Ngã Bảy xây dựng được 6 điểm du lịch sinh thái nhà vườn (vườn dâu Thiên Ân, vườn chôm chôm 9 Hùng, vườn chôm chôm 7 Liễu, vườn dâu Phúc Ngân, vườn dâu Phương Nghi và vườn dâu – Sầu tiêng Kim Ngân) và 1 mô hình du lịch homestay (ấp Mái Dầm, xã Đại Thành); 2 khách sạn (Nam Đô 2 và Tuấn Khiêm) và 10 nhà nghỉ đủ điều kiện phục vụ cho khách du lịch.

Vườn dâu Út Ngân – thành phố Ngã Bảy

Trùng tu, tôn tạo các điểm du lịch như: khu Liên hợp Đình Chiến Nam bộ, Đình thần Nguyễn Trung trực, chùa Già Lam Cổ Tự; Phát huy được các làng nghề truyền thống như làng nghề đóng ghe tàu, làng nghề đan đác.

Tuy nhiên, hiện nay du lịch Ngã Bảy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Về hạ tầng giao thông một số điểm du lịch xe 4 bánh chưa lưu thông đến được các nhà vườn du lịch; Các vườn du lịch (vườn dâu, vườn chôm chôm, vườn sầu riêng) chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, các tháng còn lại bị gián đoạn do hết mùa (nên chưa tạo ra được bộ sản phẩm trái cây bốn mùa để thu hút khach du lịch quanh năm); Các sản phẩm du lịch du lịch Ngã Bảy còn ít, thiếu sức thu hút nên chưa kết nối được tua, tuyến với các công ty du lịch lữ hành; Sản phẩm lưu niệm đặc trưng còn ít (chỉ có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao như Bún Huỳnh Đức và nước Sốt me); Chợ nổi Ngã Bảy có nhiều khó khăn trong việc khôi phục và phát huy do hệ thống đường bộ phát triển rộng mạnh, xu hướng người dân vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ nên lượng ghe tàu giảm rất nhiều.

Qua đó, thành phố Ngã Bảy đã đề ra một số giải pháp như sau:

Tăng cường mời gọi đầu tư, quy hoạch sử dụng đất cho phát triển du lịch sinh thái.

Xây dựng bản đồ du lịch Ngã Bảy.

Đầu tư nâng cấp một số tuyến đường đi vào điểm du lịch sinh thái, kêu gọi đầu tư phát triển mô hình thuyền du lịch.

- Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, quầy hàng lưu niệm trưng bày các sản phẩm đặc thù của địa phương để phục vụ du khách.

Xúc tiến việc giao lưu, liên kết với các công ty du lịch lữ hành xây dựng các tua, tuyến. Kết nối các địa điểm du lịch Ngã Bảy với các khu du lịch ngoài địa bàn.

Tổ chức quảng bá, xúc tiến và giới thiệu sản phẩm về du lịch Ngã Bảy như: Thành lập chuyên trang website du lịch Ngã Bảy; Lập trang mạng cộng đồng facebook, fanpage về du lịch Ngã Bảy; Thường xuyên tải thông tin, video clip, hình ảnh về du lịch địa phương lên Youtube, Google; Gửi email giới thiệu sản phẩm du lịch đến các đơn vị lữ hành trên cả nước; Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân làm du lịch (Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh; Kế hoạch 715 của UBND tỉnh).

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân Ngã Bảy nâng cao nhận thức về phát triển du lịch.

Nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, tham dự và tổ chức các lớp tập huấn về hoạt động du lịch để nâng cao trình độ chuyên môn.

Tạo điều kiện cho chuyên viên phụ trách du lịch, công chức Văn hóa - Xã hội và các hộ nhà vườn kinh doanh du lịch đi tham quan học hỏi các mô hình du lịch, tham gia các hội chợ du lịch trong và ngoài tỉnh.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của Ngã Bảy, xây dựng các tour du lịch điển hình. Mở rộng và phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, các điểm du lịch nhà vườn, tiếp tục trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa.

- Phát triển cùng với Chợ Nổi Ngã Bảy, cần phát huy hiệu quả các vườn cây ăn trái đã thu hút lượng lớn du khách trong thời gian qua, đồng thời tiếp tục khai thác vườn cây ăn trái mới để có thể tạo nên bộ sản phẩm 4 mùa, khuyến khích phát triển du lịch homestay, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp kết hợp với du lịch sông nước. Các làng nghề truyền thống cần được quan tâm hỗ trợ, đầu tư, tôn tạo, để tạo nên chuỗi liên kết nhằm thu hút khách du lịch ở lại lâu hơn với Ngã Bảy.

Có chính sách thu hút khách thương hồ đến Chợ Nổi Ngã Bảy. Hỗ trợ và khuyến khích phát triển các ghe xuồng mua bán trên sông để phục vụ nhu cầu ẩm thực cho du khách (đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm). Đặc biệt, chú ý khai thác các món ăn đặc trưng, dân dã của vùng đất miền Tây nói chung và Ngã Bảy, Hậu Giang nói riêng.

Cần phát triển các câu lạc bộ đờn ca tài tử sinh hoạt giao lưu thường xuyên để bảo tồn và phát huy loại hình đờn ca tài tử của địa phương cũng như tạo điểm nhấn cho du khách có thể đến cảm nhận, hưởng thụ văn hóa - văn nghệ.

Trung tâm thành phố Ngã Bảy

Tương lai, sẽ hoàn thiện các sản phẩm du lịch Ngã Bảy và thiết kế các tour du lịch điển hình. Đặc biệt là hoàn thiện sản phẩm du lịch sông nước Chợ Nổi Ngã Bảy, vang rộng danh tiếng cả nước và quốc tế; Hoàn thiện các quy hoạch chi tiết hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch như: hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng chợ nổi Ngã Bảy,khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn.

                                                                     Võ Quốc Hiệp


Đang online: 3
Hôm nay: 3335
Đã truy cập: 3442598
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.