Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Tháo gỡ khó khăn cho du lịch Ngã Bảy

Ngày 24-02-2023

Nhằm hiện thực hóa các chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển du lịch nói chung, các Chương trình, Kế hoạch, Đề án liên quan đến phát triển du lịch thành phố Ngã Bảy nói riêng, trong đó lãnh đạo thành phố cần ý kiến của các chuyên gia du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở địa phương chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, từ đó để có hướng tháo gỡ trong thời gian tới thông qua buổi Tọa đàm ngày 23/02/2023.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại tọa đàm

Qua đánh giá, thành phố Ngã Bảy là một trong những địa phương có điều kiện phát triển du lịch nhất của tỉnh Hậu Giang. Đó là vị trí, điều kiện giao thông thuận lợi; tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn mang đầy đủ điểm chung điển hình của vùng sông nước đồng bằng Cửu Long, đặc sắc nhất là nét văn hóa thương hồ chợ nổi bậc nhất không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới; cùng với đó là âm vang của bài vọng cổ Tình anh bán chiếu vẫn còn da diết khắp bảy ngả sông. Sự sầm uất của một đô thị trẻ cùng các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách du lịch.

Đoàn khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại Ngã Bảy sông garden

Những năm gần đây người dân cũng đã mạnh dạn đầu tư, chỉnh trang, mở rộng điểm đến, bổ sung dịch vụ nhằm thu hút khách nhưng việc kinh doanh chưa bài bản, manh mún, nhỏ lẻ, mang tính mùa vụ, thiếu liên kết, sản phẩm đơn điệu, trùng lắp, khả năng cạnh tranh thấp,… Hàng loạt điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức được các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ ra. Theo đó, giải pháp cơ bản chính quyền và doanh nghiệp, người dân cần làm là:

1. Nhà nước tiếp tục hỗ trợ về cơ chế chính sách, thực hiện quy hoạch, hỗ trợ thủ tục liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh,… của doanh nghiệp và người dân; đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông, bến bãi,… đầu mối kết nối doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, du lịch; tằng cường xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch; hỗ trợ quảng bá, xúc tiến giới thiệu điểm đến; hỗ trợ mở rộng các kênh bán hàng thông qua hình thức trực tuyến.

Vườn dâu Thiên Ân Ngã Bảy

Nghiên cứu cách thức để phát huy giá trị văn hóa địa phương từ nét đẹp của văn hóa thương hồ gắn với bài hát Tình anh bán chiếu vào phát triển du lịch; xây dựng điểm mạnh này để làm thành sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Ngã Bảy, đây là xu hướng và chỉ có thể cạnh tranh với các địa phương khác trong vùng bằng bản sắc văn hóa.

Vận động, kêu gọi các nghệ nhân, người thợ làm đồ thủ công mỹ nghệ, hình thành điểm trưng bày, bán các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Ngã Bảy (dự kiến mở tại điểm phục hồi chợ Nổi). Đồng thời, hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Đưa các sản phẩm của địa phương vào tiêu thụ tại các trung tâm thương mại, siêu thị...

Không gian xanh tại homestay Miệt Vườn

2. Doanh nghiệp, người dân chủ động tìm kiếm thị trường, tăng cường liên kết, bổ sung dịch vụ, làm mới sản phẩm, tăng chất lượng, tạo uy tín, giá cả ổn định; tích cực quảng bá thông qua nhiều kênh, đặc biệt là thông qua mạng xã hội,… bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách./.

         

                                                                                      Toàn Nguyễn


Đang online: 1
Hôm nay: 4616
Đã truy cập: 3494576
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.