Thông qua dự thảo Đề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Ngày 23-03-2021

Sáng ngày 19/3/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo Đề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Chủ trì cuộc họp có Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, UBND huyện Phụng Hiệp, UBND thị xã Long Mỹ; Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội; các phóng viên báo, đài trong tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Ông Lê Công Khanh, Giám đốc Sở cùng đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch và Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch dự.

Đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo Đề án. Ảnh: Văn Toàn

Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội trình bày nội dung Đề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng và nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thẩm định Đề án. Theo đó, định hướng phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng với diện tích khoảng 2.800 ha, nằm trên địa bàn 04 xã: Phương Bình, Phương Phú, Hiệp Hưng thuộc huyện Phụng Hiệp và xã Tân Phú thuộc thị xã Long Mỹ, trong Đề án sẽ tập trung nghiên cứu trên không gian vùng lõi thuộc địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Với mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và thực hiện chính sách chia sẻ lợi ích đối với người dân địa phương, gắn với phát triển du lịch sinh thái; làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê môi trường rừng, đồng thời tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng đệm thông qua các dự án phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn, trong tương lai Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh gắn với việc khai thác các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, nghiên cứu, tham quan, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên vùng đất ngập nước, dã ngoại vào cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ hè; định hướng phát triển các công trình phục vụ du lịch trên 03 phân khu chức năng chính của Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng gồm: phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu Phục hồi sinh thái và phân khu hành chính dịch vụ, trong đó sẽ khai thác 04 tuyến du lịch sinh thái chính. Với tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án khoảng 349 tỷ đồng được phân kỳ trong 02 giai đoạn: Giai đoạn I (2021 - 2025) và  giai đoạn II (2026 - 2030) chủ yếu từ nguồn vốn đầu tư xã hội hóa.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Văn Toàn

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự, kết luận cuộc họp Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn trong quá trình xây dựng Đề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Đơn vị tư vấn cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung theo ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương để hoàn chỉnh Đề án, trong đó cần lưu ý: xác định rõ từng phân khu, các hạng mục công trình dự án; bổ sung thêm một số dự án được giao nhiệm vụ, sự cộng hưởng với các điểm khác; xác định rõ diện tích, diện tích bảo vệ rừng, khu vực nào cần được đầu tư và đầu tư vào nội dung nào; nghiên cứu kỹ về hạ tầng giao thông, khai thác điểm mới lạ, độc đáo; xác định rõ nguồn vốn, chủ yếu từ nguồn vốn kêu gọi đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường xác định kỹ về diện tích Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng theo phạm vi nghiên cứu của Đề án; sau khi Đề án được chỉnh sửa, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có trách nhiệm thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt. Thời gian hoàn thành trong tháng 4/2021./.

Trà My