Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022

Ngày 13-01-2022

Ngày 12/01, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các đơn vị có liên quan. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Năm 2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân, bảo đảm thực hiện tốt sự bao phủ của các chính sách xã hội, phúc lợi xã hội hiện hành đến tất cả các đối tượng trong xã hội để duy trì ổn định trong đời sống kinh tế - xã hội; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống Nhân dân giữ vững ổn định. Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 74.102 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 741.930 lượt người sử dụng lao động; trên 43.77 lượt triệu lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với 48 tỉnh, thành phố hỗ trợ gần 15,37 tỷ đồng cho 3.496 trẻ em mồ côi mất cha, mẹ do Covid-19 và trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19. Trên cơ sở đề xuất của các tỉnh, thành phố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã tổng hợp, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp trên 158.136 tấn gạo để hỗ trợ cho 2.715.530 hộ dân với 10.542.444 nhân khẩu.

Đồng thời, tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi người có công và thân nhân người có công với cách mạng; chi trả trên 26.457 tỷ đồng trợ cấp hàng tháng cho trên 1.227 triệu đối tượng; 170 tỷ đồng hỗ trợ một lần cho khoảng 17.000 đối tượng. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước đã vận động được trên 100 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới trên 500 nhà tình nghĩa, sửa chữa trên 495 nhà tình nghĩa, tặng 1.010 sổ tiết kiệm cho các đối tượng; có 4.165 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời…

Theo kết quả rà soát cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận nghèo đa chiều của cả nước là khoảng 2,23%, giảm 0,52% so với cuối năm 2020; tỷ lệ hộ cận nghèo khoảng 3,37%, giảm 0,34% so với cuối năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm khoảng 4%... Các hoạt động trợ giúp xã hội, đối tượng bảo trợ xã hội tiếp tục được quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, hoạt động đối ngoại, tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế cũng đã được triển khai hiệu quả, thiết thực…   

Tại Hậu Giang, năm 2021, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện “mục tiêu kép” của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm 1,23%, hộ cận nghèo giảm 1,09%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 63%, tăng 2,07% so cùng kỳ năm 2020, công tác tạo việc làm mới đạt 110,12% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra... Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời. Công tác chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách xã hội được đảm bảo. Duy trì mức sống gia đình người có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo, điều hành của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, tiếp tục đổi mới, chủ động, nỗ lực phấn đấu, quyết liệt hành động, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu về lao động, người có công và xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những nỗ lực của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung làm tốt hơn nữa công tác chăm lo, trợ giúp các đối tượng chính sách; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong công tác giảm nghèo; khôi phục nhanh và đảm bảo nguồn cung lao động cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phải hình thành mạng lưới hỗ trợ, bảo vệ trẻ em đến tận cấp xã; xây dựng chương trình trợ giúp người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; chăm lo Tết Nguyên đán 2022 đầm ấm cho người dân, nhất là những đối tượng yếu thế. Đặc biệt là ngành phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của ngành.

 An Nhiên

 


Đang online: 3
Hôm nay: 3225
Đã truy cập: 3442490
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.