Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Vượt khó nuôi con ăn học thành tài

Ngày 21-06-2020

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Toàn xã hội quan tâm đến công tác xây dựng gia đình, nhưng từng gia đình và các thành viên biết quan tâm đến nhau, sống có trách nhiệm mới có thể xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Nhận thức được điều này, các gia đình luôn phấn đấu để xứng đáng là hạt nhân tốt của xã hội và ngày càng có nhiều gia đình được công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu. Điển hình trong số đó là hộ gia đình bà Thị Sụa, khu vực V, phường IV, thành phố Vị Thanh. Không chỉ gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân, tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động đặc biệt gia đình bà còn là một điển hình tiêu biểu vượt khó nuôi con ăn học thành tài.

         Theo chân anh cán bộ văn hóa phường đi vào con hẽm nhỏ đến nhà bà Sụa, ấn tượng đầu tiên về bà đối với chúng tôi là một người phụ nữ có nụ cười hiền lành, đôn hậu. Được biết bà Sụa năm nay đã gần 60 tuổi cái tuổi lẽ ra đã được hưởng cuộc sống nhàn hạ vui vầy cùng con cháu thế nhưng đối với bà thì hoàn toàn trái ngược, bà phải làm quần quật suốt ngày những mong kiếm được thêm ít tiền để trang trải cuộc sống gia đình hàng ngày và lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Khi nghe chúng tôi hỏi về hoàn cảnh gia đình mình, bà thoáng buồn đôi mắt nhìn xa xăm rồi chậm rải kể: trước đây gia đình bà có năm công ruộng, hàng ngày bà ở nhà chăm sóc con cái và lo đồng áng, chồng bà là Trưởng ấp 7 xã Vị Tân ngày ngày ông đi làm xong về phụ giúp bà làm nông nuôi năm người con ăn học, cuộc sống gia đình bà lúc ấy cũng thuộc diện đủ ăn đủ mặc. Cho đến năm 1999, chồng bà trong một lần đi vận động nhân dân tham gia bắt cầu về đã bị bệnh tai biến rồi qua đời, để lại cho bà năm người con, lúc đó đứa con nhỏ của bà chỉ được 10 tuổi. Cuộc sống của mẹ con bà từ đó cũng lâm vào cảnh chật vật, năm công ruộng có được cũng lần lượt bán đi để nuôi các con ăn học và trả khoản nợ khi ông còn sống đã vay để làm ăn. Khó khăn chồng chất trên đôi vai người mẹ trẻ khi các con đang tuổi ăn tuổi mặc, càng học lên cao các khoản chi phí càng tăng, thế nhưng với ý chí, nghị lực phi thường và tấm lòng bao la của người mẹ bà không quãng ngại vất vã ngày ngày bà đi hái rau đem ra chợ bán, tận dụng những khoảng đất trống xung quanh nhà bà trồng thêm rau lang, rau muống, ớt, chanh… để tăng thêm thu nhập cho gia đình, thời gian rãnh ai thuê gì bà cũng làm. Cứ thế mà đã gần 14 năm bà gắn bó với những công việc này, ngày nào cũng vậy bà dậy sớm đem rau ra chợ bán, xong về lại tất tả đi hái rau chuẩn bị cho hôm sau, bà bán quanh năm kể cả ngày lễ tết cũng không dám nghỉ, bà không mong được giàu có chỉ mong kiếm được thêm chút tiền lo cho các con ăn học. Bà tin chắc rằng, chỉ khi có trình độ học vấn, con bà mới có thể trở thành những người hữu ích và tương lai mới khỏi gian truân, lận đận.

Dường như thấu hiểu nỗi lòng của mẹ nên các con bà luôn yêu thương nhau, đứa nào cũng hết sức chăm học, chăm làm. Năm đứa con của bà từ lớn đến nhỏ đều làm được mọi việc nội trợ, từ nấu cơm, giặt đồ, chăm sóc nhà cửa….  Hiện con trai lớn của bà công tác tại xã Vị Tân và đang theo học Đại học; hai con gái thứ đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định; con trai thứ năm Danh Chành Đi đang học Đại học Quân sự trường Sỹ quan lục quân; con gái út Thị Chành Thi đang học Đại học Y khoa năm thứ tư tại Cần Thơ. Giờ đây, các con bà đều đã trưởng thành và có cuộc sống hạnh phúc, thành đạt, trong năm đứa con của bà thì đã có ba người con đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Có lẽ đây cũng chính là niềm vui lớn và là động lực tiếp thêm sức mạnh cho bà trong cuộc sống.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng gia đình bà luôn làm tốt bổn phận người công dân. Thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động như hiến đất làm lộ nông thôn, đóng góp ngày công làm đường, tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa… Nhận xét về gia đình bà, ông Lê Ngọc Tiếm – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phường IV cho biết: “Gia đình bà Sụa luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân, hăng hái tham gia các phong trào do địa phương phát động. Trong gia đình bà tôi thấy được sự đoàn kết, ở bà Sụa luôn toát lên tình thương yêu và ý chí, nghị lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh”.

Bằng chính sự nỗ lực vượt khó nuôi con ăn học thành tài, thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động, gia đình bà Sụa vinh dự là một trong những điển hình xuất sắc được khen thưởng danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu tại Ngày Hội gia đình hạnh phúc cấp tỉnh ngày 28/6/2013 và bà là điển hình tiêu biểu đại diện của tỉnh Hậu Giang được chọn để gặp mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước trong Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần II tại Hà Nội vừa qua.

Thế mới thấy trong cuộc sống vô vàn khó khăn, có lúc gần như bế tắc nhưng họ vẫn không đầu hàng số phận mà luôn tìm cách vượt qua. Không chỉ lo cơm ăn áo mặc, những người mẹ, người cha đó với tất cả tình yêu thương bao la còn tảo tần bươn chải ngày đêm để có tiền lo cho con ăn học thành tài. Thật đáng khâm phục biết bao và họ những người cha, người mẹ ấy xứng đáng là tấm gương sáng là điển hình tiêu biểu để mọi người noi theo./.


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 4
Hôm nay: 3162
Đã truy cập: 3442427
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.