Xem chi tiết tin (mới) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Đờn Ca Tài tử - sức sống trong cộng đồng

Ngày 25-03-2022

 

Đam mê ĐCTT gần bốn mươi năm, ông Trương Văn Lâm (nghệ nhân Việt Lâm), 55 tuổi, ở ấp 8, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ vẫn miệt mài với sở thích của mình, Sở hữu chất giọng ấm áp, truyền cảm được mọi người biết đến ông là một “nghệ sĩ nghiệp dư” giỏi nghề. Dịch bệnh kéo dài, câu lạc bộ do ông chủ nhiệm không hoạt động thường xuyên như trước nhưng ông vẫn nhắc nhở các thành viên của mình tự rèn ngón đờn, luyện giọng ca tại nhà. Còn riêng ông vẫn nghiên cứu sáng tác viết lời mới cho những bài bản tài tử mà ông yêu thích. Ông Lâm chia sẻ: “Mổi lần hát bài bản tài tử và ngân nga mấy câu vọng cổ lòng tôi nhớ nghề da diết. Mong cho dịch bệnh qua mau để các thành viên CLB cùng sum họp hát phục vụ bà con”.

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2018/06/08/2530-3.jpg

Nghệ nhân Việt Lâm (bìa trái) đang tập hát cùng các thành viên Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Long Trị trước dịch bệnh

Còn với nghệ nhân Nguyễn Thị Thu Gon, ở khu vực 6, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, dù đã bước qua cái tuổi 60 nhưng bà vẫn giành nhiều tâm huyết cho ĐCTT. Căn nhà nhỏ giữa khu vườn dừa rộng trên 2.000m2 của gia đình gần 5 năm qua trở thành điểm sinh hoạt lý tưởng cho những người yêu thích đờn ca tài tử nơi tụ họp các thành viên sau những ngày làm việc, lao động vất vả. Dịch bệnh đã làm cho nơi đây vắng tiếng hát, tiếng đàn nhưng với bà vẫn không nản chí, bà tâm sự: “Tôi sẽ gắn bó với nghiệp đờn ca đến suốt đời và sẳn sàng truyền nghề cho những ai yêu thích ĐCTT”.

Để bảo tồn, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống các câu lạc bộ đờn ca tài tử ở địa phương, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao thị xã Long Mỹ tham gia Hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Hậu Giang năm 2021 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng rất đặc biệt. Không trình diễn trên sân khấu như thường lệ vì tình hình dịch bệnh, đơn vị chủ động xây dựng kịch bản, quay sản phẩm video với chủ đề “Hát về nông thôn mới”. Sản phẩm của đơn vị thị xã Long Mỹ được giới thiệu trên trang fanpage và Youtube của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã thu hút trên 1.300 lượt khán giả bình chọn sau một tháng ra mắt, tạo được sự lan toả đối với người mộ điệu đờn ca tài tử gần xa. Bà Nguyễn Thuỳ Hơn – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thông tin - Thể thao thị xã Long Mỹ cho biết thêm: “Dù không được lên sân khấu biểu diễn nhưng các nghệ nhân rất vui. Vì đây là cách làm mới để bảo tồn đờn ca tài tử không chỉ tạo nên chất lượng cho chương trình nghệ thuật, mà nâng cao hiệu quả về công tác tuyên truyền”.

Được biết, đến nay, toàn thị xã Long Mỹ có trên 10 CLB ĐCTT được thành lập và duy trì nhiều năm qua ở 9/9 xã phường, tổng số trên 150 thành viên, bao gồm tài tử đờn và tài tử ca. Với những giá trị đặc sắc và vô tận, ĐCTT di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đang trở thành “món ăn” độc đáo luôn được các nghệ nhân ở địa phương bảo vệ bằng cả tâm huyết của mình thật đáng trân quý. Bây giờ ở đâu, lúc nào, người dân nơi đây cũng tự hào về tài sản tinh thần chung của người dân miền sông nước – đờn ca tài tử. Bởi đó chính là tiếng lòng được nuôi dưỡng qua biết bao nhiêu thế hệ con người. Đây còn là sản phẩm du lịch miệt vườn đặc sắc cùng với thương hiệu quýt đường Long Trị mà thị xã Long Mỹ đang xây dựng và hướng đến trong năm mới./.

Tác giả: Bằng Lăng


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 1
Hôm nay: 4453
Đã truy cập: 1672196
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.