xem chi tiet tin tuc - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

ĐIỂN HÌNH XÂY DỰNG GIA ĐÌNH, CỘNG ĐỒNG HẠNH PHÚC

Ngày 26-08-2020

Với mục tiêu “Xây dựng gia đình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội”. Những năm qua, các cấp ủy đảng và chính quyền trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã quan tâm lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác gia đình với tinh thần đầy trách nhiệm và quyết tâm cao theo các nội dung được quy định tại đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực gia đình. Từ đó, mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần rất lớn vào thành tích chung của cả tỉnh trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội – quốc phòng an ninh và kết quả này còn có sự chung tay góp sức của những điển hình tiêu biểu trong toàn tỉnh – họ không những “giữ lửa” cho tổ ấm của mình, mà còn góp phần xây dựng cộng đồng hạnh phúc.

Gia đình ông Lê Văn Ngởi ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy là một trong những hộ cận nghèo, nhiều lần được ông Lê Văn Luân ngụ cùng ấp giúp đỡ gạo và các nhu cầu thiết yếu khác. Tuy sự giúp đỡ không đáng là bao, nhưng đã làm ấm lòng gia đình ông Ngởi rất nhiều trong lúc khốn khó, động viên gia đình ông vươn lên trong cuộc sống. Ông Hồ Ngọc Tôn – Trưởng ấp 5, thị trấn Nàng Mau cho biết thêm “Không riêng gì gia đình ông Ngởi, còn rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khác được ông Lê Văn Luân giúp đỡ trực tiếp hoặc gián tiếp trong những năm qua, khi thì tiền, khi thì gạo, nước tương, dầu ăn, tập, viết .v.v… Đáng chú ý, gia đình ông còn gương mẫu và đi đầu trong việc góp công, góp của để hoàn thành công trình tuyến đường chào mừng 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang và 20 năm thành lập huyện Vị Thủy; đóng góp Quỹ an sinh xã hội, Quỹ vì người nghèo và nhiều phong trào hành động cách mạng khác ở địa phương”.

Cuộc sống hôn nhân có lúc sẽ trải qua nhiều khó khăn, trắc trở nhưng nếu vợ chồng luôn chung thủy, nghĩa tình; ông bà, cha mẹ ứng xử với con cháu yêu thương, gương mẫu; con cháu hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ; anh chị em hòa thuận, chia sẻ thì sẽ giữ gìn được ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Với bí quyết đó, gia đình ông Lê Văn Luân và bà Lê Thị Nguyệt ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy luôn giữ được nếp nhà êm ấm, xứng đáng là một tổ ấm mẫu mực trong xóm ấp.

Đến khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, hỏi về gia đình ông Sáu Cứ thì hầu như ai cũng biết. Đây là một tấm gương sáng về xây dựng gia đình hạnh phúc và góp sức xây dựng cộng đồng hạnh phúc. Ông tên thật là Nguyễn Văn Cứ, sinh năm 1961, có 7 người con và tất cả đều đã trưởng thành, có cuộc sống ổn định. Kết hôn từ năm 1982, cuộc sống gia đình ông Sáu Cứ từ đó cho đến nay luôn ngập tràn trong niềm hạnh phúc, sự yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, bà con chòm xóm chưa một lần nghe họ to tiếng với nhau. Ông Sáu Cứ tâm niệm “Hạnh phúc gia đình là một tài sản quý giá nhất của đời người. Chính vì vậy, để giữ gìn và phát huy, mỗi thành viên trong gia đình tôi luôn quan tâm, chia sẻ, lắng nghe, bình đẳng, không được so đo tính toán và tôn trọng lẫn nhau”. Ông Trương Văn Quen - hàng xóm gia đình ông Sáu Cứ vui vẻ cho biết “Không chỉ lo cho mái ấm của mình, ông Sáu Cứ còn lo xây dựng cộng đồng hạnh phúc, bằng cách vận động mọi người tham gia và thành lập câu lạc bộ góp công, góp của khu vực Bình Tân và ông được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm. Thông qua câu lạc bộ, ông tiến hành vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các thành viên trong câu lạc bộ góp công, góp của xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cầu – đường nông thôn; cất nhà cho những trường hợp có hoàn cảnh hết sức khó khăn để họ an cư lạc nghiệp; thăm viếng, tặng quà cho những gia đình nghèo khó; chuyển bệnh từ thiện .v.v…”. Bà Nguyễn Thị Lệ - khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường vừa được Câu lạc bộ vận động kinh phí xây tặng căn nhà mới xúc động cho biết “Nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và các thành viên trong Câu lạc bộ, đặc biệt là ông Sáu Cứ, không biết cuối đời tôi có căn nhà lành lặn để che mưa che nắng hay không”. Những việc làm của ông và các thành viên trong Câu lạc bộ đã tạo được sự tin tưởng và uy tín ngày càng lớn, được nhiều người biết đến và hết lòng ủng hộ. Chính vì vậy, hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng hiệu quả và thu hút thêm nhiều thành viên tham gia. Từ năm 2015 đến nay, đã làm mới và nâng cấp hơn 7.000m đường giao thông nông thôn; sửa chữa hàng chục cây cầu; cất 13 căn nhà, trị giá mỗi căn trên 30 triệu đồng, đó là chưa kể tiền công do các thành viên Câu lạc bộ góp vào; và còn rất nhiều việc làm khác, góp phần cùng với địa phương xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

 

ông Sáu Cứ  nhận khen thưởng tại buổi họp mặt Gia đình Việt Nam

              Thật trân quý biết bao, không những chu toàn cho mái ấm gia đình mình, những điển hình này còn góp công sức xây dựng một cộng đồng ngày càng hạnh phúc, phát triển và mới đây họ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng danh hiệu “Người tốt việc tốt tiêu biểu, Gia đình văn hóa tiêu biểu”./.

                                                                                      Quang Bình


Hiển thị văn bản tạm thời không có.
Đang online: 1
Hôm nay: 241
Đã truy cập: 232401
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.